Ưu điểm của xà phòng handmade từ thiên nhiên

Các bạn chắc hẳn đã thường nghe quảng cáo xà phòng thiên nhiên này, xà phòng thiên nhiên nhiên nọ. Vậy như thế nào là xà phòng thiên nhiên. Trước khi nói về xà phòng thiên nhiên chúng ta cùng tìm hiểu xà phòng công nghiệp họ làm như thế nào nhé.

Xà phòng hay xà bông là một chất tẩy rửa các vết bẩn, vết dầu mỡ. Thành phần của xà phòng là muối natri hoặc kali của axit béo. Xà phòng được dùng dưới dạng bánh, bột hoặc chất lỏng.

Xà phòng trước kia được điều chế bằng cách cho chất béo tác dụng với kiềm bằng phản ứng xà phòng hóa. Sản phẩm tạo ra là muối natri hoặc kali của axit béo. Vì thế xà phòng được phân loại thành xà phòng cứng (chứa natri) và xà phòng mềm (chứa kali). Loại xà phòng này có một nhược điểm là không giặt (rửa) được trong nước cứng vì nó tạo các kết tủa với các ion canxi và magiê.

Về sau, xà phòng được sản xuất từ dầu mỏ. Vì thế nó đã khắc phục được nhược điểm trên để có thể giặt (rửa) được quần áo bằng nước cứng.

Bản thân xà phòng công nghiệp là chất làm sạch rất mạnh. Tuy nhiên tuy nhà sản xuất sẽ thêm bớt các hóa chất để làm tăng mùi hương, giảm bớt các tác động xấu làm ảnh hưởng đến da, … tùy vào nhà sản xuất có lương tâm hay không.

Đối với nhà sản xuất không có tâm thiếu uy tín thậm chí người ta dùng: mỡ bò, mỡ lợn rẻ tiền hoặc dầu hỏa để tổng hợp phôi xà phòng. Ngoài ra để bánh xà phòng cứng và bảo quản được lâu, các nhà sản xuất xà phòng công nghiệp thường cho vào trong bánh soap chất làm cứng, chất bảo quản, chất tạo bọt, chất tạo màu, hương thơm tổng hợp và các nguyên liệu gây kích ứng khác.

Đối với nhà sản xuất uy tín chuyên nghiệp, có tâm thì sẽ hạn chế các yếu tố nêu trên. Tuy nhiên việc sản xuất đại trà và chạy theo thị trường thì các sản phẩm xà phòng đều có chất bảo quản (có nhiều chất nằm trong danh mục cấm). Chúng ta chỉ biết dùng dựa vào uy tín của thương hiệu chứ biết làm sao.

Xà phòng handmade nghe tên thì chắc các bạn cũng biết là xà phòng làm thủ công rồi phải không. Nhược điểm của xà phòng này là:

  • Tỷ lệ pha trộn các chất phụ gia không đồng đều, do không có máy móc căn chỉnh; Cùng 1 loại xà phòng nhưng mẻ này khác, mẻ kia khác..;
  • Thời gian sử dụng ngắn (khoảng 6 tháng trở lại) do không có chất bảo quản và dùng các nguyên liệu tươi;
  • Bánh xà phòng xấu, không đẹp và nhiều kiểu dáng như xà phòng công nghiệp được;

Tuy nhiên xà phòng handmade thiên nhiên có những ưu điểm và lợi ích tuyệt vời như sau mà xà phòng công nghiệp không thể mang lại:

  • Không chứa hóa chất tạo độ cứng hay chất bảo quản, chất tạo bọt, phẩm màu công nghiệp… có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da của người sử dụng.
  • Thành phần tạo ra bánh xà phòng handmade là dầu dừa hoặc các dầu thực vật khác tuy ít bọt hơn nhưng khả năng làm sạch tốt.

==> Xem thêm: Cách làm xà phòng thiên nhiên handmade

Các loại dầu khác nhau trong bánh xà phòng sẽ  có tác dụng khác nhau:

  • Nếu bánh xà phòng có dầu ôliu (hay còn được gọi dưới tên Castile Soap) không mùi sẽ giúp bạn làm sạch da nhẹ nhàng mà không gây khó chịu và độ dưỡng ẩm rất cao. An toàn ngay cho cả làn da em bé và làn da nhạy cảm nhất. Castile Soap còn có công dụng trị mụn đầu đen rất hiệu quả nhờ vào tác dụng của dầu Olive.
  • Dầu bơ trong công thức xà phòng handmade khiến da mềm mại và chứa nhiều vitamin. Bên cạnh đó, dầu jojoba rất tốt cho làn da. Cũng giống như các loại dầu tự nhiên khác, dầu jojoba hấp thu dễ dàng và hiệu quả trên tất cả các loại da.

Mặt khác để làm phong phú, đa dạng và tăng cường các tính năng, trong quá trình làm xà phòng thiên nhiên có thể đưa thêm các nguyên liệu từ thiên nhiên dể giúp tăng các tính năng như : trị mụn, trị thâm, kiềm dầu, hỗ trợ sáng da…

Ví dụ như (1) Sử dụng đất sét cao lanh trong xà phòng handmade giúp làm sạch da một cách nhẹ nhàng và êm ái làm thông thoáng lỗ chân lông. (2) Cúc vạn thọ là một chất kháng sinh chống viêm da, và bột yến mạch giúp da sáng đồng thời tẩy da chết nhẹ nhàng. Muối khoáng từ dãy núi Himalaya có thể là dưỡng chất dịu dàng cho một loạt các vấn đề về da, bao gồm bệnh eczema, mụn trứng cá và các bệnh khác khi được dùng trong xà phòng handmade…

Việc các sản phẩm từ thiên nhiên như xà phòng handmade ngày càng nhận được sự yêu thích của các bạn về độ an toàn cũng như hiệu quả của nó có thể đem lại. Các loại handmade soap khiến cho việc chăm sóc da trở nên nhẹ nhàng và thư thái hơn rất nhiều.

Cảm nhận những giá trị mà thiên nhiên đem lại, luôn là động lực để Mẹ Ken phấn đấu hoàn thiện các sản phẩm mỹ phẩm từ thiên nhiên nói chung cũng như xà phòng handmade nói riêng.

Xà phòng handmade Mẹ Ken luôn luôn học hỏi và phục vụ các bạn.

==> Mời bạn xem sản phẩm xà phòng handmade của Mẹ Ken tại đây

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...